ReadyPlanet.com


ชีวิตนี้บอกลาอาการท้องผูกไปได้เลย…


 1.มาทำความรู้จักกับลำไส้ กันก่อนนะ หน้าที่ของลำไส้ใหญ่ลำไส้ใหญ่เป็นอวัยวะสุดท้ายที่เกี่ยวกับการย่อย รองรับกากอาหารและน้ำที่เหลือมาจากลำไส้เล็กอาหารที่เข้ามาใน ลำไส้ใหญ่ จะถูกจัดเก็บและดึงน้ำและแร่ธาตุออก โดยใช้เวลา 12-14 ชม. และนำไปสู่กระบวนการขับถ่ายออกจากร่างกายโดยมีการผลักดันอาหารไปสู่ลำไส้ตรงเพื่อขับออกมา

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์

2. การทำงานของลำไส้กับอาการท้องผูกอาการท้องผูกจะเกิดขึ้นเมื่อลำไส้มีการบีบตัวช้า หรือลดการเคลื่อนไห) ทำให้มีการดูดซึมน้ำจากลำไส้ใหญ่ๆกลับเข้าสู่ร่างกายมากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะของอุจจาระจึงแข็งแหง และเริ่มมีขนาดใหญ่ทำให้ขับถ่ายออกได้อย่างลำบากมากขึ้น

3. อาการแสดงที่บ่งบอกว่ามีอาการท้องผูกทางการแพทย์ ถือว่า ถ้ามีอาการถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นผู้ที่มีอาการท้องผูก ซึ่งลักษณะของผู้ที่มีอาการท้องผูก จะมีอาการแสดงดังต่อไปนี้

อุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อน ยากแก่การขับถ่ายต้องออกแรงมากในการเบ่งถ่ายรู้สึกว่าต้องการถ่ายอีกหลังจากได้ถ่ายไปแล้ว (เหมือนกับถ่ายออกไม่หมด)รู้สึกว่าเหมือนมีอะไรมาจุกหรืออุดกั้นบริเวณทางออกของอุจระปาดท้องหรือท้องอึด เบื่ออาหารมีความเชื่องซึมหรือเฉื่อยชา บางรายอาจจะมีอารมณ์หงุดหงิดบางรายอาจมีอาการปาดหลัง

ท้องผูกกับอาการปวดหลัง

อุจจาระที่แข็งอาจจะกดลงบนเส้นประสาทไขสันหลังบริเวณกระเบนเหน็บ (SacralNerves) ที่หลังส่วนล่าง ส่งผลให้มีอาการปวดหลังได้

4. สาเหตุของการเกิดอาการท้องผูกแบ่งได้ออกเป็น 2 สาเหตุ คือเกิดจากพฤติกรรมการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เกิดจากพฤติกรรมการปฏิบัติตัวในชีวิตประจำวันการกั้นอุจจาระรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ไม่ค่อยทานผักผลไม้มีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อย หรือนั่งทำงานานๆน้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไปดื่มน้ำน้อยเกิดสภาวะเครียดหรือกดดันประสบกับปัญหาทางด้านจิตใจร่างกายมีภาระขาดน้ำและเกลือแร่อยู่ในวัยผู้สูงอายุดื่มเครื่องดื่มประเภท ชา กแฟ และแอลกอฮอล์

เกิดจากสาเหตุอื่นๆ

1. กรใช้ยบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการท้องผูกเช่น ยาลดกรดที่มีส่นผสมของสารประกอบอลูมิเนียมไฮดรอกไซด์ ยารักษาอากรซึมเศร้า ยาระงับอาการทางจิต ยารักษาจากรชัก จหารเสริมกลุ่มแคลเซียมและธาตุเหล็ก ยาระงับปฎดชนิคโอปิออยด์ ยาขับปัสสาวะ

2. โรคบางชนิดส่งผลทำให้เกิดอากรท้องผูกร่วมด้วย เช่น การตั้งครรภ์ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ โรคลำไส้แปรปรวนเส้นประสาทถูกทำลายจกโรคบาหวาน โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งหรือโรคเอมเอส โรคพาร์กินสัน เส้นประสาทไบสันหลังบาดเจ็บ โรคหลอดเลือดในสมอง

3. เกิดการอุดตันในลำไส้จกโรคบางชนิด เช่น แผลปริขอบทารหนัก ลำไส้อุดตัน มีมะเร็งหรือก้อนเนื้องอกในลำไส้ภาวะอุ้งเชิงกรานหย่อน เป็นต้น

5.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดอาการท้องผูกคำแนะนำต่อไปนี้สำหรับผู้ที่อาการท้องผูก ซึ่งเกิดจากการพฤติกรรมการปฏิบัติตัวที่ไม่เหมาะสม สำหรับผ็ทีมีอคารท้องผุกโดยคาดว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆแนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านระบบทางเดินอาหาร เพื่อค้นหาสาเหตุและทำการรักษษต่อไปเคล็ดลับ 5 ข้อ เพื่อช่วยในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

1. รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

2. รับประทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้

3. ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อไม่ทำให้อุจจาระแข็งจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะการขาดูน้ำ

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5. ปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลา

6. ไม่ควรใช้ยาระบายติดต่อกันเป็นเวลานาน

 

6. ไขความลับแต่ละข้อเพื่อช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง

1. แอปเปิ้ลเขียา เป็นผลไม้ที่ให้กากใยสูงมาก สามารถกินทั้งผลหรือปั่นทั้งกากก็ได้ โดยใน 1 ผล จะให้กากใยอาหาร 4.4 กรัม

2. ลูกพรุนแห้ง เป็นอาหารที่ให้กกใยสูง และมีน้ำตาลสูงมาก ไมเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน แต่สำหรับคนทั่วไปสามารถทานได้ทั้งผล เพื่อจะได้กากอาหาร หรือดื่มเป็นน้ำลูกพรุนก็ได้ โดยคาวรรับประทานตอนกลางคืนก่อนเข้า

3. มะละกอ มะละกอมีคุณสมบัติเดียวกับสับปะรด คือ มีเอนไซม์ที่ชื่อว่า "ปาเปน" ซึ่งมีลักษกะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร สามารถช่วยกำจัดคราบโปรตีนเก่า ๆ ที่ย่อยไม่หมดจนขัดบางการขับถ่ายของลำไส้ออกไป ทำให้ถ่ายสะดวกมากยิ่งขึ้น

4. สับปะรด ในสับปะรดมีกากใยอาการสูง และมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า "ปาเปน" ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับน้ำย่อยเปปซินในกระเพาะอาหาร สามารถช่วยกำจัดคราบโปรตีนเก่าๆ ที่ย่อยไม่หมดจนขัดบางการขับถ่ายของลำไส้ออกไป ทำให้ถ่ายสะดวกมากยิ่งขึ้นผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-09 14:27:10 IP : 49.228.42.72


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4398197)

 ขอบคุณมากนะคะ : 

https://slot-888.co
ผู้แสดงความคิดเห็น zra99 (begin-dot-bb99-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2020-09-10 15:07:26 IP : 171.6.236.155[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.