ReadyPlanet.com


ลดโลกร้อน…เริ่มต้นที่มือเรา


โลกของเรา โลก ดาวเคราะห์สีน้ำเงินอันสวยงม บริวารดวงที่ 3 ของดวงอาทิตย์ เท่ที่เรารู้ในตอนนี้มันยังเป็นดาวเพียงดวงเดียวในจักรวาลอันกว้างใหญ่ที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มนุษย์ผู้ทรงภูมิปัญญากระจายอยู่บนผืนดินแทบทุกแห่งในโลก แล้วเราก็เรียกตัวเองว่าเป็นสิ่งมีชีวิตผู้ครองโลกหากแต่ในบ้านอันกว้างใหญ่หลังนี้ ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อยู่ร่วมกับเรามากมาย นั่นคือเหล่าสรรพสัตว์และต้นไม้อาศัยอยู่แทบจะทุกที่ในโลก ไม่ใช่เพียงแค่นั้น หากแต่อิฐหิน ดิน ทราย สายลม แสงแดด น้ำ ธรรมชาติเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของโลก เป็นสิ่งที่เหล่าสิ่งมีชีวิตใช้อาศัยและพึ่งพิง "โลกของเรา" จึไม่ใช่หมายถึงบ้านของมนุษย์แต่เพียงเท่านั้น หากแต่หมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างที่ประกอบรวมกันเป็นโลกใบนี้นั่นเอง

ขอขอบคุณบทความคุณภาพจาก ดูหนังออนไลน์ ภาวะโลกร้อน หรือภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการผันแปรจาก

การสะสมของก๊ซเรือนกระจก ซึ่งปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้ล้วนแต่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่สภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นและเป็นปัญหาระดับโลกอยู่ในทุกวันนี้นั้นเกิดจากน้ำมือของมนุษย์เอง ด้วยกิจกรรมทั้งหลายที่เราทำ ทั้งการตัดไม้ทำลายป้า ปล่อยมลภาวะ ขยะของเสีย ควันพิษไปสู่ธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวเร่งสำคัญที่ทำให้ภาวะโลกร้อนทวีความรุนแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อทุกชีวิตบนโลกรู้หรือไม่!ปรากฏการณ์เรือนกระจก เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดภาวะโลกร้อน โดยปกติแล้วโลกจะได้รับความร้อนจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ ส่วนหนึ่งโลกจะดูดซับไว้ ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งโลกจะสะท้อนกลับออกไป แต่ก๊ซเรือนกระจก เช่น ก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือก๊าซมีเทน จะไปรวมตัวกันอยู่ที่ชั้นบรรยากาศแล้วทำหน้าที่เหมือนกระจกกักความร้อนที่โลกสะท้อนออกไปไว้ ทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปริมาณก๊ซเรือนกระจกที่วัดได้จากแกนน้ำแข็งขั้วโลกเพิ่มขึ้นจาก 180 ส่วนในล้านส่วนโดยปริมาตร เป็น 270ส่วนในล้านส่วนโดยปริมาตร ในช่วงเวลา 800,000 ปีแต่พอเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรมตั้งแต่เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมาปริมาณก๊ซเรือนกระจกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนตอนนี้เกือบถึง 400 ส่วนในล้านส่วนโดยปริมาตรแล้ว

              เกิดอะไรขึ้นเมื่อโลกร้อนผลกระทบของภาวะโลกร้อนที่เราเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ความแปรปรวนของสภาพดินฟ้อากาศหน้าหนาวกลับร้อนและฝนตก ในขณะที่อุณหภูมิร้อนสูงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ความเปลี่ยนแปลงนี้ยังส่งผลเป็นลูกโซ่ให้เกิดภัยธรรมชาติต่าง ๆ รุนแรงมากยิ่งขึ้น เช่น พายุที่รุนแรงขึ้น แผ่นดินไหว คลื่นยักษ์สึนามิ ปรากฏการณ์เอลนีโญ น้ำแข็งขั้วโลกละลายน้ำท่วม นอกจากนั้นยังทำให้เกิดทั้งโรคอุบัติใหม่ เช่นโรคซาร์ ไข้หวัดนก ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และโรคอุบัติซ้ำ อย่าง วัณโรค มาลาเรีย หรือเอดส์ซึ่งครั้งหนึ่งคล้ายจะเป็นโรคที่ควบคุมได้ แต่ก็กลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง

              ผลกระทบต่อสัตว์โลกความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างผิดปกติที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนนั้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์โลกหลายชนิด ทำใหวงจรรวมไปถึงวิถีการใช้ชีวิตของสัตว์หลายชนิดเปลี่ยนแปลงไป

              ผลกระทบที่มีต่อมนุษย์ มนุษย์ ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนมากมาย ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อย เช่น ฝนตกบ่อยทำให้

รถติด อกศเปลี่ยนแปลงบ่อยทำให้เราไม่สบายหลายคนอาจบ่นที่หน้าร้อนยาวนานขึ้นในขณะที่หน้าหนาวกลับสั้นลง ไปจนถึงเรื่องใหญ่ เช่น ภัยธรรมชาติรุนแรงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หรือเกิดขึ้นในที่ที่ไม่ควรเกิด โรคระบาดอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำ ซึ่งสิ่งที่สูญเสียไปคือชีวิตของผู้คนนับหมื่นนับแสนนั่นเอง

              ภาวะโลกร้อน ได้ส่งผลกระทบมากมายต่อทุกชีวิตบนโลก หกเราปล่อยให้ภาวะโลกร้อนนี้ดำเนินต่อไปโดยไม่ได้รับการแก้ไข ผลกระทบเหล่านั้นจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ พื้นที่บริเวณต่ำกว่ระดับน้ำทะเลจะจมหายไปอยู่ใต้น้ำ น้ำจืดมีปริมาณลดลง ส่วนน้ำทะเลกลายเป็นกรด ทะเลทรายขยายตัว สัตว์และพืชหลายชนิดอาจสูญพันธุ์ไปตลอดกาล เกิดภาวะการขาดแคลนน้ำและอาหาร ภัยธรรมชาติจะรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยจนเป็นเรื่องปกติ สุดท้ายแล้วสิ่งมีชีวิตอย่างมนุษย์ก็อาจจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ก็เป็นได้ผู้ตั้งกระทู้ หมวยหมวย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-11 16:10:47 IP : 49.228.42.72


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4399211)

  ขอบคุณมากนะคะ : 

http://Www.slot-888.co
ผู้แสดงความคิดเห็น zra99 (begin-dot-bb99-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2020-09-16 12:53:08 IP : 171.6.242.232[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.