ReadyPlanet.com


Tree Rings เป็น Soothsayers


ไม่เพียง แต่การศึกษารูปแบบการเติบโตที่ถูกบดบังภายในลำต้นของต้นไม้จะบอกให้เราทราบเกี่ยวกับอดีตได้ แต่สนามยังช่วยให้เราวางแผนสำหรับอนาคต
บอกอายุของต้นไม้คุณนับแหวนของมัน คนส่วนใหญ่รู้ดีว่า แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าวงแหวนบนต้นไม้สามารถบอกเราได้มากกว่าอายุของต้นไม้ และอาจน้อยกว่าที่ทราบว่ามีสาขาวิทยาศาสตร์ที่ทุ่มเทให้กับการศึกษาวงแหวนต้นไม้ Dendrochronology จากคำภาษากรีกที่แปลว่า "ต้นไม้" (dendros) และ "เวลา" (โครโนส) ใช้วงแหวนต้นไม้เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของป่าไม้สภาพอากาศและอารยธรรมของมนุษย์รวมถึงความเชื่อมโยงระหว่างกัน หนังสือที่จะเกิดขึ้นที่ฉันต้นไม้เรื่อง: ประวัติความเป็นมาของโลกเขียน  ในแหวน ,สำรวจข้อมูลเชิงลึกที่สร้างขึ้นโดย dendrochronology
ต้นไม้ในเขตอบอุ่นซึ่งการเจริญเติบโตในช่วงฤดูร้อนจะตามมาด้วยการพักตัวในฤดูหนาวก่อตัวเป็นวงแหวนในลำต้นทุกปี ความน่าเชื่อถือของการก่อตัวของวงแหวนรายปีทำให้มีโอกาสในการประมาณอายุของต้นไม้จากจำนวนวงแหวน แต่แหวนทุกวงในต้นไม้ไม่เท่ากัน: วงแหวนบางวงกว้างกว่าวงอื่น ความแปรปรวนปีต่อปีในความกว้างของวงแหวนส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความผันผวนของสภาพอากาศที่ต้นไม้เติบโต ในปีที่มีการเจริญเติบโตซึ่งมีฝนตกชุกและฤดูร้อนที่อบอุ่นต้นไม้จะรวมตัวกันเป็นวงกว้าง ในช่วงหลายปีที่มีภัยแล้งหรือมีอากาศหนาวต้นไม้จะเติบโตช้ากว่าและเป็นวงแหวนแคบ ๆ เมื่อเวลาผ่านไปต้นไม้จะเรียงตัวเป็นวงกว้างและแคบซึ่งเป็นเหมือนรหัสลับสายยาว ต้นไม้ที่มีอายุมากขึ้นข้อความที่ซ่อนอยู่ก็จะยาวขึ้น
Dendrochronologists สามารถตรวจสอบอีกครั้งว่าพวกเขากำหนดแหวนแต่ละวงให้กับปีปฏิทินที่ถูกต้องโดยการเปรียบเทียบลำดับแหวนของต้นไม้ที่แตกต่างกันซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า cross dating และเมื่อศึกษาสภาพภูมิอากาศในอดีตนักวิจัยสามารถรวมลำดับของต้นไม้จำนวนมากเพื่อสร้างแบบจำลองที่แข็งแกร่งซึ่งปีที่ผ่านมาดีและไม่ดีเปียกและแห้งตลอดช่วงอายุของต้นไม้อายุหลายศตวรรษ ตัวอย่างเช่นในปี 2015 ทีมของฉันใช้ลำดับต้นไม้จากต้นโอ๊กสีน้ำเงินมากกว่า 1,500 ต้น ( Quercus douglasii ) ใน Central Valley ของแคลิฟอร์เนียเพื่อสร้างความแปรปรวนของ snowpack ขึ้นใหม่ในเซียร์ราเนวาดาตลอด 500 ปีที่ผ่านมา ต้นโอ๊กสีฟ้าเป็นเครื่องบันทึกปริมาณน้ำฝนและหิมะที่น่าเชื่อถือที่สุดในทุกที่บนโลก ไม่มีฤดูหนาวที่แห้งแล้งเกิดขึ้นในแคลิฟอร์เนียในช่วง 500 ปีที่ผ่านมาโดยไม่ได้ผลิตวงแหวนแคบ ๆ ในลำดับแหวนไม้โอ๊คสีน้ำเงิน 
 
โชคดีที่เราไม่ต้องโค่นต้นไม้สักต้นเดียวสำหรับโครงการนี้ เครื่องมือมาตรฐานของ dendrochronologist คือแกนกลวงซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณหนึ่งในสี่นิ้วซึ่งใช้ในการดึงตัวอย่างแหวนต้นไม้ออกจากลำต้นของต้นไม้ คุณสามารถเปรียบเทียบกระบวนการนี้กับการตรวจชิ้นเนื้อ ไม่เป็นอันตรายต่อต้นไม้เลย ในเดือนเมษายน 2015 ในปีที่สี่ของภัยแล้งในแคลิฟอร์เนียปี 2555-2559 เราได้ยินมาว่าสโนว์แพ็คปี 2015 ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เริ่มวัดปริมาณหิมะในเซียร์ราเนวาดาในปี 2473 เราตัดสินใจใช้แหวนต้นโอ๊กสีน้ำเงิน ข้อมูลที่จะทำให้ภัยแล้งอยู่ในบริบทระยะยาว เราพบว่าสโนว์แพ็คปี 2015 ไม่ได้ต่ำเป็นประวัติการณ์ในช่วง 85 ปีที่ผ่านมา ต่ำเป็นประวัติการณ์ในช่วง 500 ปีที่ผ่านมา
 
ผลลัพธ์นี้ทำให้ฉันและผู้ร่วมเขียนรู้สึกสับสน เราตระหนักดีว่าความทุ่มเทของเราได้จ่ายไปแล้ว - เราได้เรียนรู้บางสิ่งที่สำคัญต่อชุมชนวิทยาศาสตร์ชาวแคลิฟอร์เนียและผู้กำหนดนโยบายของรัฐ แต่เราทุกคนรู้ดีว่าการพบว่าสถิติต่ำสุดในรอบ 500 ปีนั้นแทบจะไม่ใช่เรื่องดีและไม่แน่นอนเมื่อพูดถึงระบบกักเก็บธรรมชาติที่รับผิดชอบในการจัดหาน้ำ 30 เปอร์เซ็นต์ของแคลิฟอร์เนีย 
 
ลักษณะที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนของความแห้งแล้งของหิมะในปี 2558 ยังเป็นปัจจัยสำคัญของสิ่งต่างๆที่จะตามมาด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของมนุษย์ที่เร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องมีแนวโน้มว่าระดับต่ำสุดดังกล่าวจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในอนาคต ด้วยเหตุนี้วงเวียนต้นไม้จึงไม่เพียงให้เราเป็นหน้าต่างสู่อดีต แต่ยังเป็นโอกาสที่จะเรียนรู้จากประวัติศาสตร์ในขณะที่เราก้าวไปข้างหน้าในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง γ
 


ผู้ตั้งกระทู้ Luna :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-11 23:14:52 IP : 49.49.249.134


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4399213)

  ขอบคุณมากนะคะ : 

ผู้แสดงความคิดเห็น zra99 (begin-dot-bb99-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2020-09-16 12:54:44 IP : 171.6.242.232[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.